Học thuộc nhanh, những phương pháp tự học hiệu quả bất ngờ

Học thuộc chính là một thử thách rất lớn đối với bất kỳ ai đặc biệt là đối với những người đang là học sinh, sinh viên thì học thuộc chính là chìa khóa để đạt được thành tích tốt trong các kỳ thi quan trọng. Theo thống kê dựa trên thực tế thì có đến 90% các bạn học sinh, sinh viên đang ghi nhớ sai cách. Điều này không chỉ gây mất thời gian học thuộc mà còn ảnh hưởng đến lượng kiến thức đã học. Vậy hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu các phương pháp học thuộc nhanh, hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu thêm về Ma trận là gì? Tác dụng của ma trận là gì? Có những loại ma trận nào?

Học thuộc nhanh, ghi nhớ siêu lâu

Tập  trung hết cỡ

Một trong những phương pháp học thuộc nhanh nhất đó là tập trung hết cỡ. Vì khi bạn tập trung tối đa vào việc mình đang làm thì bộ não cũng sẽ tập trung tối đa vào việc đó. Do vậy, việc ghi nhớ nội dung sẽ trở nên dễ dàng hơn và rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khả năng tập trung của mỗi người là khác nhau. Có người có thể duy trì trạng thái tập trung liên tục từ 3 – 4 tiếng đồng hồ, thế nhưng có người chỉ có thể tập trung trong 5 – 7 phút sau đó lại bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh như Facebook, Instagram, Tiktok hoặc những yếu tố tác động khác. Vì thế, bạn cần phải luyện tập khả năng tập trung để khi rơi vào trong những thời điểm thiết yếu, bản thân có thể ngay lập tức đạt được trạng thái tập trung.

Chia nhỏ thời gian học

Phương pháp chia nhỏ thời gian hay còn gọi là phương pháp pomodoro ( phương pháp cà chua). Cách thức hoạt động của phương pháp này là tập trung cao trong 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu một phiên 25 phút mới. Khi chúng ta tập trung quá lâu trong thời gian dài thì sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến khả năng giải quyết bài tập và công việc giảm mạnh. Do đó, áp dụng phương pháp này sẽ cải thiện đáng kể thành tích học tập và hiệu suất xử lý công việc và thậm chí có thể xua tan hoàn toàn sự uể oải.

Bạn hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu thêm về Tất niên là gì? Lễ tất niên là gì? Vì sao phải tổ chức hàng năm. Phong tục các vùng ra sao?

Mài rìu

Cựu tổng thống Mỹ Abraham Lincoln đã từng nói “ Khi bảo tôi tôi chặt một cái cây trong 6 tiếng, tôi sẽ dàng 4 tiếng để mài rìu”. Câu nói này hàm ý rằng trước khi ta bắt tay vào làm việc gì đó chúng ta cần dành ra một khoảng thời gian để chuẩn bị. Do đó, khi mà bạn muốn học một kỹ năng mới, kiến thức mới thì bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu cách để học nó thì bạn sẽ học được nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ôn lại bài trong ngày

Khi bạn học kiến thức gì mới thì hãy cố gắng ôn lại hết trong ngày. Bởi vì khi bạn chờ một vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn thì nó sẽ lại như mới, phải nghiên cứu, tìm hiểu lại từ đầu. Tuy nhiên, việc ôn lại bài trong cùng ngày sẽ củng cố các thông tin vào bộ não của bạn để những tiết tiếp theo đó, não bạn sẽ dễ nhận ra “ người quen” và giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

Đừng chỉ đọc hãy viết ra

Một trong những sai lầm khiến cho mọi người học bài không thuộc, mãi không vô đầu đó là do khi học thuộc mọi người có xu hướng cầm những tờ đề cương, sách giáo khoa đọc đi đọc lại, đọc hết tất cả những cái phần mình đã ghi chú. Tuy nhiên, việc chỉ đọc một cách lặp đi lặp lại như vậy rất khó vào. Thay vào đó sau mỗi lần đọc, học thuộc mọi người hãy viết ra tất cả những ý chính, tất cả các nội dung mà mình còn nhớ, đang nhớ. Sau đó, hãy check lại những nội dung mà mình sai, còn thiếu sau đó bổ sung rồi lại viết ra giấy. Cứ lặp đi lặp lại phương pháp này khoảng 2 – 3 lần như vậy thì khả năng học thuộc, ghi nhớ sẽ tăng lên đáng kể so với việc chỉ đọc suông.

Kỹ thuật lặp lại ngắt quãng Spaced repetition

Đối với phương pháp này thay vì học thuộc trong hàng tiếng đồng hồ thì sẽ cố gắng ôn tập lặp lại những kiến thức một cách ngắt quãng thành nhiều lần, nhiều khoảng thời gian nhất định trong ngày hoặc có thể lâu hơn. Ví dụ, lần đầu tiên bạn học một nội dung nào đó thì  lần thứ hai bạn sẽ lặp lại nội dung đó sau khoảng 10 phút, 30 phút hoặc có thể lâu hơn. Trong khoảng thời gian ngắt quãng đó bạn có thể học những môn khác hoặc có thể làm gì đó. Rồi quay lại lặp lại và sau mỗi lần ôn tập lặp lại thì thời gian ngắt quãng sẽ tăng lên dần.

Bạn hãy cùng Decor Hà nội thêm về Ong đốt nên bôi gì? Mức độ nguy hiểm của vết ong đốt như thế nào?

Học hệ thống theo sơ đồ

Thay vì chỉ sử dụng chữ viết đơn thuần để học thuộc thì mọi người có thể sử dụng sơ đồ để có thể tóm tắt được nội dung bài học một cách ngắn gọn và cô đọng nhất. Bạn có thể vẽ thêm những hình ảnh minh họa sinh động, thú vị, vui nhộn để mình học sẽ dễ vào đầu hơn. Bởi vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ con người tiếp thu hình ảnh sẽ tốt hơn là chữ. Khi học theo phương pháp này bạn sẽ có thể hoàn toàn tự sáng tạo ra sơ đồ riêng cho bản thân mình nên cách học sẽ không bị rập khuôn mà cũng đem lại hiệu quả rất cao.

Kiểm tra chéo với bạn bè, mọi người xung quanh

Một trong những cách học thuộc nhanh và hiệu quả là kiểm tra chéo với bạn bè hoặc mọi người xung quang. Điều này có nghĩa bạn sẽ ôn bài theo nhóm từ 3 – 4 người. Theo đó, mỗi người sẽ tập trung học, làm bài tập rồi tự chia cặp để kiểm tra cho nhai. Ví dụ, A đọc bài thì B kiểm tra và đổi ngược lại. Hoặc C làm test, D check rồi hoán đổi lại. Phương pháp này được rất nhiều bạn học sinh áp dụng và rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo rằng việc học nhóm được diễn ra nghiêm túc. Một lời khuyện dành cho các bạn là nên học nhóm một tuần khoảng 2 lần là đủ, thời gian còn lại bạn nên dành cho việc tự học sẽ tốt hơn.

Sơ đồ tư duy – Phương pháp học tập đột phá và hiệu quả

Xây dựng môi trường học phù hợp

Nên chọn nơi yên tĩnh để học tập. Tránh những nơi có tiếng động, âm thanh, nơi có đông người qua lại,… bởi vì sẽ khiến bạn dễ mất tập trung vào vấn đề và dễ xay ra tình trạng xao nhãng. Bên cạnh đó, hãy tắt hết tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop,… và để nó sang một bên.

Bạn hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu thêm về Bội số là gì? Bội số chung là gì? Bội số chung nhỏ nhất là gì? Cách tìm bội số thế nào?

Tạo tinh thần thoải mái

Khi bạn học tập với một tâm trạng không thoái mái, bị gò bó hoặc chán nản thì dù có làm theo cách nào thì cũng sẽ học tập không hiệu quả, không mang lại kết quả. Vì thế, bạn cần phải duy trì trạng thái thoải mái, cảm xúc tích cực, tinh thần vui vẻ thì việc học thuộc bài, ghi nhớ kiến thức mới là điều dễ dàng.

Duy trì thói quen cải thiện trí nhớ

Trí nhớ đóng góp vai trò quan trọng trong việc học thuộc do đó việc duy trì thói quen cải thiện trí nhớ là một mẹo nhỏ giúp học thuộc nhanh hơn. Vì khi não bộ nhanh nhạy hơn thì việc học thuộc cũng sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lựa chọn khung giờ học phù hợp

Lựa chọn khung giờ học phù hợp là mẹo nhỏ giúp đề cao hiệu quả khi áo dụng các cách học thuộc nhanh. Do đó, việc lựa chon khung giờ học phù hợp cho từng môn học là điều cực kỳ quan trọng. Ví dụ, buổi sáng là thời gian mà bạn tỉnh táo nhất nên rất phù hợp để học thuộc các môn nhiều lý thuyết. Nhưng mỗi người sẽ có một khung giờ học khác nhau vậy nên hãy lựa chọn và sắp xếp cho bản thân khung giờ học thoải mái và hợp lí nhất có thể nhé.

Bạn hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu thêm về Hợp số là gì? hợp số tự nhiên là gì? tính chất ra sao?

Lời kết

Bên trên là toàn bộ những phương pháp học thuộc nhanh, cấp tốc và hiệu quả mà Decor Hà Nội đã tìm hiểu và đúc kết được. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tư liệu hữu ích giúp các bạn đọc có thể nằm vững các phương pháp học thuộc trong thời gian ngắn và tìm ra được phương pháp phù hợp với bản thân. Decor Hà Nội chúc các độc giả sẽ gặt hái được nhiều kết quả cao và thành tích đáng ngưỡng mộ trong học tập, công việc và cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *