Ngọc trai được biết đến là một dòng trang sức đến từ tự nhiên, mang vẻ đẹp ngọc ngà, bóng bẩy và quý phái. Chắc hẳn chúng ta đã quá quen với những chuỗi ngọc trai trắng đẹp say đắm. Nhưng còn một dòng ngọc trai khác, quý và hiếm hơn ngọc trai trắng, đó là ngọc trai đen. Bạn không nghe nhầm đâu, có tồn tại dòng ngọc trai đen tự nhiên và được rất nhiều người săn lùng trên thị trường. Trong bài viết này, cùng Decor Hà Nội tìm hiểu và khám phá về dòng ngọc trai đen này thông qua việc trả lời những câu hỏi sau: Ngọc trai đen là gì? Những đặc điểm của ngọc trai đen. Ý nghĩa ngọc trai đen? Giá thành của ngọc trai đen?… Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Ngọc trai đen là gì Có ý nghĩa như thế nào

Ngọc trai đen là gì?

Ngọc trai đen còn có tên gọi tiếng Anh là Tahiti là dòng ngọc trai nổi bật với sắc đen óng ánh, đây là món quà trân quý mà tự nhiên ban tặng cho con người. Dòng ngọc trai này vẫn giữ đúng độ bóng, sáng giống như ngọc trai trắng, nhưng mang sắc đen huyền bí. Dưới những góc độ ánh sáng khác nhau, ánh ngọc trai sáng và bóng làm nổi bật lên nét yêu kiều, quý phái, có phần bí ẩn, quyến rũ của người đeo nó. 

Ngọc trai đen xuất hiện tại vùng đảo Polynesia, nước Pháp. Để có được màu đen bóng tự nhiên, người dân nơi đây đã phải áp dụng rất nhiều biện pháp nuôi cấy tự nhiên với những kỹ thuật và tiêu chuẩn cực kỳ khắt khe. Ngọc trai đen được cấy trong khoảng 18 tháng đến 24 tháng mới có thể thu hoạch. Sau đó, các viên ngọc được làm bóng một cách đơn giản nhất để bảo toàn trọn vẹn màu sắc, độ bóng tự nhiên.

Giống như các dòng ngọc trai khác, ngọc trai đen cũng có nhiều kích thước đa dạng, trung bình sẽ từ 8mm đến 9mm, hoặc 15mm đến 16mm, thậm chí có hạt có kích thước lớn hơn. Và một điều ai cũng hiểu rằng, khi kích thước càng lớn, thì độ quý hiếm càng cao, đi đôi với đó là giá thành cũng càng mắc hơn. Màu sắc của ngọc trai đen không đóng khung trong một tông màu nhất định là sắc đen tuyền mà có những độ đậm nhạt từ đen huyền bí đến xám lạ mắt, hoặc có thể là tông rêu đậm hoặc nâu trầm,.. Rất thú vị trong những gam màu tự nhiên của ngọc trai đen phải không. 

Những đặc điểm của ngọc trai đen

Chúng ta cùng điểm qua những đặc điểm của ngọc trai đen như thông tin chúng tôi biên tập được dưới đây nhé!

Kích thước của ngọc trai đen vừa phải đến lớn

Ngọc trai đen thuộc một trong những dòng ngọc trai cho kích thước lớn, kích thước trung bình một viên ngọc từ 8mm đến 9mm, có khi lên tới 15mm cho đến 16mm, thậm chí có những viên ngọc trai đen có kích thước lên tới 20mm.

Hình dạng phong phú

Ngọc trai đen có đủ hình dạng đáp ứng bất kỳ mức giá và nhu cầu thiết kế nào. Được săn lùng nhiều nhất trên thị trường là những viên ngọc trai tròn vo hoàn hảo, quý hiếm. Đồng thời, ngọc trai đen cũng có những viên hình oval với hình dáng cân đối, bóng bẩy và sang trọng. Ngoài ra, còn có những viên ngọc có bề mặt không tròn đều, thường được nhặt ra để làm phụ kiện cho những thiết kế thời trang thay vì làm trang sức. 

Màu sắc tự nhiên ánh cầu vồng

Ngọc trai đen Tahitian nổi tiếng với màu ngọc đen tối sẫm từ xám than đến đen thuần khiết. Nhưng dòng ngọc quý và được nhiều người ưa chuộng nhất là những viên ngọc có màu bề mặt như ánh phản quang của cầu vồng. Chúng tôi đang nhắc đến độ phản quang ánh bóng, tức là viên ngọc có độ bóng và sức phản chiếu như vầng cầu vồng, không phải viên ngọc có màu sắc như cầu vồng. 

Đạt đến độ bóng của satin và thủy tinh

Ngọc trai đen có lớp khảm ngọc rất dày, độ bóng mềm hơn cả chất satin. Đặc biệt, ở các viên ngọc có kích thước nhỏ, bạn sẽ thấy độ bóng có ánh sáng được phản chiếu sắc nét, chất lượng cao, gần giống với độ sáng bóng như tráng gương của ngọc Akoya Nhật Bản.

Phân loại bậc thang chất lượng của ngọc trai đen

Các chuyên gia sử dụng 7 yếu tố để định giá ngọc trai: chất lượng lớp xà cừ, độ bóng, chất lượng bề mặt, hình dạng, màu sắc, kích thước và tính đồng bộ. Trong đó, với ngọc trai đen, có 5 yếu tố được sử dụng để xếp hạng những viên ngọc này từ bậc thang A đến AAA và đến GEM như sau:

Ngọc trai loại GEM

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Mắt nhìn kiểm tra được viên ngọc sạch tới 95 – 99%. Đặc biệt khi quan sát bằng mắt thường sẽ thấy các viên ngọc rất sạch. Khi quan sát gần và kĩ hơn sẽ thấy các tạp chất rất bé và không đáng kể.

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét xuất sắc / Rất sắc nét.

Màu sắc (Color): Lớp màu bề mặt đậm, sống động với độ rực màu cao

Tính đồng bộ (Matching): Gần hoàn hảo đến hoàn hảo về kích thước, hình dáng, màu cơ thể, màu bề mặt, chất lượng bề mặt và độ bóng

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc trai loại AAA

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 90%. Tạp chất nông gần bề mặt dưới 5%, chỉ có 1-2 tạp chất sâu

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét Xuất sắc đến rất cao và vừa phải

Màu sắc (Color): Lớp màu bề mặt từ sáng đến đậm, có độ rực màu cao

Tính đồng bộ (Matching): Rất tốt cho đến hoàn hảo

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc trai loại AA+

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 75-80%. Các tạp chất nông chiếm dưới 15%, có 2 -4 tạp chất sâu

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét cao đến rất cao hoặc tốt đến vừa phải

Màu sắc (Color): Màu bề mặt sáng với độ rực màu vừa phải

Tính đồng bộ (Matching): Rất tốt

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc Trai loại AA

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 65 – 75%. Các tạp chất nông chiếm dưới 35%, có các tạp chất sâu và vừa phải

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét từ trung bình đến cao hoặc Thấp đến vừa phải

Màu sắc (Color): Màu bề mặt sáng với độ rực màu vừa phải

Tính đồng bộ (Matching): Tốt

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ngọc trai loại A

Chất lượng bề mặt (Surface Quality): Sạch 55-65%. Các tạp chất nông chiếm dưới 45%, có các tạp chất sâu và vừa phải

Độ bóng (Luster): Hình ảnh phản chiếu trên bề mặt có độ nét từ thấp đến Trung bình / vừa phải

Màu sắc (Color): Màu bề mặt với độ rực màu từ thấp cho đến vừa phải

Tính đồng bộ (Matching): Hợp lý đến tốt

Độ dày lớp xà cừ (Nacre Thickness): Tối thiểu 0.8mm

Ý nghĩa ngọc trai đen

Ngọc trai đen đẹp từ tự nhiên, quý từ nguồn gốc và còn giàu ý nghĩa vì những thông điệp mà viên ngọc này cất chứa. 

Ngọc trai đen – biểu tượng của sự vẹn toàn và may mắn

Theo quan niệm phong thủy, những viên ngọc trai đen tự nhiên có sắc đen huyền diệu từ tạo hóa, cùng kết cấu tròn vẹn, hoàn hảo, mang đến thịnh vượng, vương giả, vẹn toàn cho chủ nhân. Có thể nói, những viên ngọc trai đen đại diện cho tầng lớp cao quý, đồng thời sắc đen là màu sắc đại diện của quyền lực. 

Chính vì vậy, những người biết về phong thủy, họ thường kết hợp ngọc trai đen với lắc tay, vòng, dây chuyền hay nhẫn để thu hút năng lượng vượng khí, may mắn và quyền lực cho bản thân. Do đó, trong giới thiết kế, họ vẫn tôn vinh ngọc trai đen là vẻ đẹp của sự thịnh vượng và quyền quý. 

Ngọc trai đen – thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên, bí ẩn và khơi gợi

Không thể khước từ trước vẻ đẹp và độ bóng hoàn hảo mà ngọc trai đen tỏa ra. Chính vì vậy, khi chọn ngọc trai đen làm đồ trang sức, bạn sẽ toát lên cho mình khí chất mạnh mẽ, độc lập – bởi màu đen mang năng lượng của sự tự chủ, khó lấn át. Đồng thời, sắc bóng tự nhiên cũng tạo nên điểm thu hút như một nét bí ẩn, một nét khơi gợi, để con người thể hiện được phong cách riêng của mình. Trong giới nghiên cứu tâm lý có chỉ ra rằng, con trai thường có xu hướng thích người con gái đáng yêu, ngây thơ, nhưng với đàn ông trưởng thành và đĩnh đạc, họ sẽ bị thu hút bởi những cô gái toát ra nét bí ẩn và quyến rũ. 

Ngọc trai đen – bảo vệ sức khỏe

Vì ngọc trai đen được nuôi dưỡng từ nguồn năng lượng của biển nên nhiều người tin rằng, ngọc trai đen sẽ giúp cho người đeo nó có sức khỏe dồi dào, mạnh mẽ. Bên cạnh đó ngọc trai còn giúp làn da của người phụ nữ thêm rạng ngời, bừng sáng mỗi khi đeo chúng.

Ngọc trai đen giá bao nhiêu?

Giá trị của viên ngọc phụ thuộc vào kích thước. Ngọc được xếp loại A khi đường kính lớn hơn 18mm, bất kể màu sắc. Viên ngọc trai đen đạt đường kính lớn nhất từng đo được là 21 mm. Trong khi ngọc trai baroque (hình cầu) có đường kính kỷ lục là 26,9 mm. Sản phẩm này hiện được trưng bày ở bảo tàng ngọc trai của thủ phủ Papeete tại Tahiti. Giới chuyên môn cho rằng chỉ cần tăng 1 mm đường kính, giá trị của nó có thể tăng gấp đôi hay gấp ba.

Ngọc trai đen tahiti có giá trung bình 2-5 triệu trên viên, tuỳ màu sắc, hình dáng, kích thước mà giá có thể khác nhau; có khi viên ngọc 10mm nhưng màu lông công hiếm và bề mặt hoàn hảo cũng có giá đến chục triệu đồng.

Với những dòng ngọc trai đen Tahiti cỡ lớn lên đến 17mm, giá tầm 20 triệu đồng, tuỳ bề mặt viên ngọc.

Ngọc trai đen có hiếm hay không?

Việc sản xuất và nuôi cấy ngọc trai đen trong tự nhiên thường có sản lượng thấp hơn so với những loại ngọc trai khác và không thể sản xuất hàng loạt do đây là loài trai khó sống sót, có sức đề kháng yếu và khả năng thích nghi kém, thường tự đào thải vật thể khi con trai chui vào trong vỏ. Chính vì vậy, có thể nói ngọc trai đen hiếm nên giá thành của ngọc trai đen cũng đắt hơn so với những loại ngọc trai khác. 

Xu hướng phụ kiện thời trang nổi bật với ngọc trai đen

Nhẫn ngọc trai đen

Đặc điểm nổi bật của nhẫn ngọc trai đen nằm ở vẻ đẹp tự nhiên, nổi bật và bí ẩn của chúng. Sắc đen huyền bí của viên ngọc được đính giữa trung tâm, kết hợp với ánh vàng trắng hoặc bạc nguyên chất để làm nền, từ đó nổi bật lên một tổng thể hài hòa, tinh giản nhưng vô cùng thu hút. Mỗi viên ngọc trai đen đều đem đến hiệu ứng chuyển màu cực kỳ tự nhiên theo mỗi góc độ ánh sáng khác nhau. 

Mặt dây chuyền ngọc trai đen

Với thiết kế mặt dây chuyền bằng ngọc trai đen, người đeo sẽ cảm nhận được sự cuốn hút và sang trọng, một nét quý phái đầy bí ẩn. Khi khoác lên mình những bộ đầm xẻ ngực hay những chiếc váy sự kiện sang trọng, một sợi dây chuyền ngọc trai đen có thể nâng tầm cỡ của bộ trang phục, làm nổi bật phong cách của bạn và thu hút mọi ánh nhìn. 

Vòng tay ngọc trai đen

Mẫu vòng tay ngọc trai đen được nhiều người lựa chọn và săn lùng bởi sự vẻ đẹp quyến rũ và không bao giờ lỗi mốt dù dòng xoay chuyển của thời trang có như thế nào. Đây cũng là một món quà cực kỳ ý nghĩa để dành tặng những người thân yêu của bạn. Trân trọng và tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ được thể hiện qua những chọn lọc tỉ mỉ từ tạo hóa, khắc tạc sắc sảo trong những họa tiết dù là nhỏ nhất. 

Vòng cổ ngọc trai đen

Với những bộ đầm hở cổ hay khoét ngực hoặc với những bộ áo dài màu sáng, một sợi dây chuyền bằng ngọc trai đen chính là điểm nổi bật để nâng tầm thiết kế cho mọi trang phục. Không cầu kỳ nhưng đủ sức mạnh để lôi cuốn và khiến bạn trở nên cực kỳ quyến rũ, cực kỳ có gu. 

Bông tai ngọc trai đen

Đôi bông tai ngọc trai đen thể hiện vẻ đẹp, sự tao nhã của người phụ nữ, chắc chắn sẽ đốn tim các nàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Sự tinh tế nằm ở lựa chọn. Vì vậy mỗi lựa chọn đều làm bạn tỏa sáng với vẻ đẹp thật nhất của chính mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *