Trong một thế giới phẳng hiện nay, công việc tốt không chỉ dừng lại ở công việc ổn định, sáng đi tối về nơi văn phòng công sở, xu hướng làm việc tự do hay còn được gọi là freelancer đang trở thành một công việc thu hút, được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy freelancer là gì? Top 10 việc làm Freelancer lương cao, hấp dẫn hiện nay. Hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu và trả lời về những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Freelancer là gì?

Freelancer là gì

Freelancer là một từ tiếng Anh, nhằm chỉ người làm công việc tự do, nhận thực thi dự án từ khách hàng và hoàn thành công việc theo yêu cầu mà không bị ràng buộc về thời gian hay địa điểm làm việc. 

Nói freelancer không bị ràng buộc về thời gian cũng không hẳn, bởi họ vẫn có những deadline (thời hạn) cho công việc được giao, nhưng làm trong bao lâu, bắt đầu làm như thế nào và phân bổ kế hoạch thời gian ra sao là quyền tự do họ quyết định. Điều này làm nên sự khác biệt giữa người làm nhân viên chính thức và người làm nghề tự do. Với nhân viên văn phòng chính thức, họ cần phải tuân thủ quy tắc giờ giấc ở chỗ làm rất nghiêm ngặt từ việc đến đúng giờ, nghỉ trưa đúng giờ,… Nhưng với người làm nghề tự do, thời gian phân bổ như thế nào, bạn làm việc ở đâu không phải điều khách hàng quan tâm, mà họ chỉ hướng tới kết quả công việc bạn đạt được có đúng như yêu cầu mà hai bên đã trao đổi hay không. Sự tự do của nghề Freelancer là sự tự do lựa chọn, tự do quyết định và tự do sắp xếp công việc theo mong muốn và điều kiện của mình. 

Về phân loại, freelancer có hai loại: 

  • Freelancer toàn thời gian: tức đây là nghề chính của họ, họ không làm việc cho bất cứ một tập đoàn hay một công ty nào. 
  • Freelancer bán thời gian: họ vẫn có một công việc hành chính cho một công ty, văn phòng nào đó, tranh thủ thời gian rảnh để nhận dự án freelance bên ngoài. 

Nghề freelance đang được giới trẻ hiện nay yêu thích bởi tính chủ động và tự do của công việc. Họ sẽ là người tự làm chủ chính công việc và cuộc sống của mình, mà không phụ thuộc vào bất cứ người bên ngoài nào. Sự tự do này được đánh đổi bằng tính kỷ luật bản thân phải cực kỳ cao, đi cùng với đó là tinh thần trách nhiệm và nỗ lực tự học hỏi không ngừng để bản thân không bị thụt lùi. Bởi nếu ở môi trường công ty, đồng nghiệp sẽ là người cùng bạn học hỏi và tiến thân, động lực đến từ bên ngoài sẽ kéo động lực từ bên trong của bạn đi lên. Nhưng nếu trở thành một freelancer, động lực duy nhất bạn có chỉ là động lực do chính bạn tạo dựng nên, vì vậy, đây có thể coi là một thử thách lớn trong nghề làm tự do. 

Top 10 công việc freelance có lương cao và thu nhập hấp dẫn hiện nay

Top 1: Lập trình Website

Xu hướng hiện nay mà bạn có thể nắm bắt được rằng, ngành Công nghệ thông tin (IT) vẫn đang đứng đầu danh sách về những công việc có tiềm năng phát triển và thu nhập cao nhất thị trường. IT chia ra làm các mảng, chuyên ngành khác nhau như lập trình website, lập trình java, lập trình phần mềm, lập trình app,.. Trong đó, theo thống kê của những công ty nhân sự, lập trình website được coi là cái tên đứng đầu bảng về công việc freelance có thu nhập cao nhất. 

Bởi hiện nay, những doanh nghiệp lớn, nhỏ, thậm chí một cá nhân, tổ chức cũng cần có website để phát triển và quảng bá hình ảnh, sản phẩm. Tuy nhiên, không phải công ty, tổ chức nào cũng có đủ lực để xây dựng lên một team IT nội bộ chuyên phát triển về website và lĩnh vực công nghệ thông tin. Chính vì vậy, những lựa chọn tìm kiếm nhân sự bên ngoài, như thuê các freelancer làm lập trình website là một nhu cầu rất lớn, đi đôi với đó, đây là một công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, chuyên môn tốt và nhiều kinh nghiệm nên mức lương cũng cần được trả ở mức cao. 

Mỗi một website sẽ có mức phí trả cho freelancer khác nhau, tùy độ phức tạp. Thông thường, các website có mức phí từ 5.000.000đ đến 20.000.000đ, có những website lên đến 50.000.000đ.

Top 2: Digital Marketing

Cùng với sự phát triển của các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,.. digital marketing ngày càng phát triển, không chỉ trong các client hay agency mà còn có sự tham gia của các cá nhân freelancer. Các công việc digital marketing phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Quảng cáo Facebook (tích hợp Instagram).

Quảng cáo Google (tích hợp re-marketing và Youtube).

SEO (kỹ thuật chạy SEO, seeding, tối ưu hóa).

Digital Marketing tích hợp (tích hợp tất cả các kênh).

Đa số những người làm Digital marketing chọn làm freelancer đều là những người đã tích lũy được một lượng kinh nghiệm dày và từng có nhiều trải nghiệm đủ sâu trong từng ngành hàng, sản phẩm. Bởi đây là công việc cần rất nhiều kỹ năng và liên quan trực tiếp đến ngân sách (tài chính) để chạy quảng cáo, nên không thể non tay được. 

Thông thường, mỗi agency hoặc freelance Digital Marketing sẽ có doanh thu bằng 10% ngân sách quảng cáo của khách hàng, chưa kể các dịch vụ như tối ưu quảng cáo, làm nội dung, làm landing page, SEO… sẽ có thêm các khoản thu khác. Như vậy, ước tính một cá nhân freelance Digital Marketing chạy quảng cáo ngân sách 100 triệu thì có thu nhập cơ bản 10 triệu. Có những chuyên gia chạy ngân sách lên đến 1 tỉ/tháng. Cũng như lập trình website, freelance Digital Marketing có thể vừa làm hành chính vừa làm thêm ở nhà hoặc làm freelancer toàn thời gian.

Top 3: Lập trình phần mềm/ app

Tuy không phổ biến và được hạng lương cao nhất như lập trình website nhưng lập trình phần mềm/ app cũng là một công việc được đánh giá rất cao trong thời đại bùng nổ của cá startup công nghệ hiện nay. 

Mức thu nhập cho dự án của lập trình phần mềm và app thậm chí còn cao hơn lập trình website. Các dự án phần mềm và app thường chi trả 20.000.000đ đến 100.000.000đ nhưng lại có thời gian kéo dài lâu hơn, cũng như ít phổ biến hơn. Vì thế, mức thu nhập của các freelancer lập trình phần mềm và app có thể không thường xuyên bằng lập trình website. Ước tính, các freelancer lập trình phần mềm và app có thu nhập khoảng 20-50 triệu/tháng.

Top 4: Thiết kế đồ hoạ

Content social đang trở thành một xu hướng bán hàng hiệu quả của các doanh nghiệp từ cá nhân cho đến tổ chức. Content không chỉ ở mặt câu chữ mà còn ở mặt hình ảnh, vì ấn tượng đầu 3s luôn là ấn tượng quyết định người dùng có bấm vào xem thông tin của bạn hay không. Chính vì vậy thiết kế đồ họa là một lĩnh vực mới, nhiều tiềm năng và đòi hỏi chất sáng tạo cực kỳ lớn. 

ác dự án thiết kế mà freelancer thiết kế đồ họa nhận có giá trị vô cùng đa dạng. Một tấm biển quảng cáo sẽ có mức giá khác với một bộ ấn phẩm truyền thông, một logo, và khác với một bộ nhận diện thương hiệu, brochure, catalogue, magazine, website, landing page, app, bao bì sản phẩm… Thông thường, giá trị một sản phẩm thiết kế đồ họa thấp nhất là khoảng 200.000đ và cao có thể lên đến 200.000.000đ, tùy vào độ phức tạp và yêu cầu cao của nhãn hàng. 

Top 5: Content Writer

Một công việc được nhắc đến nhiều và phổ biến hiện nay là công việc làm sáng tạo nội dung hay còn được gọi là Content Writer. 

ơ hội việc làm freelancer của các Copywriter và Content là rất cao, bởi nhu cầu quảng cáo, truyền thông của các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Người làm Copywriter và Content đôi khi không cần quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm như các nghề freelancer khác mà cần sự trẻ trung, sáng tạo, am hiểu người tiêu dùng. Mức thu nhập phổ biến của các freelance Copywriter và Content toàn thời gian khoảng 10-30 triệu/tháng.

Top 6: Quay phim, chụp ảnh, edit video

Quay chụp là một trong những công việc vừa thỏa mãn đam mê, vừa giúp cho các bạn trẻ kiếm thêm thu nhập của mình bởi tính linh hoạt, sáng tạo của công việc này. Với những chiếc máy ảnh và máy quay cùng bộ đạo cụ của mình, các bạn có thể trở thành freelancer nhận những công việc chụp ảnh sự kiện, sản phẩm, mẫu, phong cảnh, quảng cáo,…

Mức thu nhập của freelancer quay phim – chụp ảnh sẽ tùy thuộc vào từng dự án mà mỗi cá nhân hoặc nhóm freelancer thực hiện, mỗi tháng thu nhập sẽ khoảng từ 10-30 triệu/tháng, nhiều người có thể có thu nhập cao hơn nữa.

Top 7: PR Tổ chức sự kiện

Đây là một công việc thường được đảm nhận và thực hiện bởi các freelancer nhiều nhất. Thông thường, các freelancer sẽ được nhận thầu một phần công việc trong các chương trình, sự kiện. Ở đây, có rất nhiều công việc nhỏ được yêu cầu các vị trí khác nhau đảm nhiệm như: lập kế hoạch, đối ngoại, truyền thông, quay chụp, thiết kế ấn phẩm, trang trí, lễ tân, nhân sự, MC,…

Mức lương bình quân của freelancer PR – Tổ chức sự kiện rơi vào khoảng 5.00.000 – 20.000 triệu/tháng, tùy theo từng công việc cụ thể khác nhau.

Top 8: Dạy học trực tuyến

Với sự phủ sóng của Internet kết nối vạn vật, dạy học trực tuyến đang ngày càng trở thành một công việc freelancer kiếm nguồn thu nhập rất tốt. Các freelancer có thể mở lớp học online, dạy học trên Youtube để kiếm tiền từ view và quảng cáo, cũng như hợp tác với các bên cung cấp khóa học trực tuyến như Topica, BrandsVietnam, Fedu…

Để có thể dạy học trực tuyến dĩ nhiên cần kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, bởi vậy thường sẽ là các thầy cô giáo hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy. Mức lương của dạy học trực tuyến sẽ rơi vào từ 5 triệu cho đến khoảng 30 triệu một tháng tùy vào kiến thức, chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm của người dạy. 

Top 9: Biên, phiên dịch

Nếu năng lực viết tốt kết hợp với năng lực ngoại ngữ giỏi, bạn có thể nhận công việc làm tự do cho các trung tâm dịch thuật, để nhận tài liệu về biên dịch. Khi đó mức thu nhập của bạn so với sinh viên, sẽ ở mức cao, từ 9 triệu đến 10 triệu một tháng nếu bạn chăm chỉ và làm tốt. Thêm vào đó, trong quá trình càng làm, càng viết, càng dịch, bạn càng có nhiều kỹ năng, cũng như khả năng nảy số sẽ nhanh, cũng là một lợi thế để bạn viết vào CV ứng tuyển sau này của mình. 

Top 10: Bán hàng online/ Tự kinh doanh

Đây là một công việc bạn sẽ tiếp cận, tư vấn và bán hàng cho khách những sản phẩm của công ty/ đại lý. Làm công việc này, bạn sẽ có một chút áp lực về doanh số, nhưng bù lại bạn sẽ linh hoạt được khoản thu nhập theo năng lực của bản thân. Chính vì vậy, đây là công việc giúp bạn chủ động tăng thêm tài chính nếu bạn xông xáo và chịu đầu tư cho công việc. Ngoài ra, công việc này cũng mài giũa cho bạn nhiều kỹ năng tốt như giao tiếp, bán hàng và tạo mối quan hệ,… Người đời vẫn nói “phi thương bất phú” mà. 

Trên đây là top 10 công việc freelancer mà Decor Hà Nội tổng hợp được. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *