Trong xu thế công việc hiện nay, designer là một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều và có mức lương nằm trong top 10 công việc có mức lương hấp dẫn cho người mới ra trường. Ở bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vị trí Graphic Designer thông qua việc trả lời những câu hỏi được tìm kiếm nhiều trên Google như sau: Graphic Designer là gì? Phân loại cơ bản các lĩnh vực trong ngành Đồ Họa? Lộ trình thăng tiến từ vị trí Graphic Designer?

Graphic Designer là gì?

Graphic designer là gì

Theo định nghĩa của bộ phận chuyên ngành về đồ họa, Graphic Designer là công việc thiết kế đồ họa, người tạo ra những thiết kế đồ họa, truyền tải thông điệp bằng cách phối kết hợp những hình ảnh, kiểu chữ,.. lại với nhau. 

Graphic Designer được chia thành nhiều loại dựa vào môi trường và tính chất công việc:

Agency Graphic Designer: Designer làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế

In House Graphic Designer: Designer nhận dự án và làm việc tự do

Có thể kể tên một số công việc mà vị trí Graphic Designer đảm nhận trong công ty hay cho một nhãn hàng, thương hiệu như sau: 

Thiết kế tạp chí, báo – Magazine Design

Thiết kế quảng cáo – Advertising

Thiết kế sách – Book Design

Thiết kế Logo – Corporate Identity

Thiết kế bao bì – Package Design

Đồ họa truyền hình – TV Graphic

Thiết kế thu âm – Record Design

Thiết kế giao diện web

Thiết kế Game – hoạt hình 3D

Thiết kế nội thất 3D, công trình xây dựng

Đồ họa thông tin – Information Graphic

Các bạn có thể thấy vị trí Graphic Designer này xuất hiện ở đa ngành hàng và trải dài ở rất nhiều các sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này là rất lớn trên thị trường lao động. Quảng cáo hay đến đâu mà không có một thiết kế đồ họa đẹp, cũng rất dễ mất điểm. Ngược lại, đồ họa đẹp là một điểm cộng cực kỳ lớn để sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đi vào tâm trí của khách hàng. 

Kỹ năng cần có của một Graphic Designer là gì?

Dưới đây là một số kỹ năng mà Decor Hà Nội tổng hợp được từ trang Glints, mời bạn đọc tham khảo nhé:

Nguyên tắc thiết kế

Nguyên tắc thiết kế trong giới đồ họa được ví như bảng cửu chương khi chúng ta học toán vậy.  Chỉ khi hiểu đầy đủ và biết ap dụng đúng nguyên tắc thiết kế, họ mới biết cách kết hợp màu sắc, hình ảnh, và các yếu tố khác nhau để tạo nên một bản thiết kế hoàn chỉnh. 

Lên ý tưởng

Thiết kế đồ họa là một trong những công việc đòi hỏi chất sáng tạo và nghệ thuật cực kỳ cao. Bạn độc đáo và khác biệt thì mới có thể nổi bật và tồn tại trong trí nhớ của khách hàng.  

Chính vì vậy ý tưởng chính là nguồn sống, là năng lượng và là giá trị cao nhất của ngành thiết kế đồ họa. 

Kiến thức về thương hiệu

Công việc của một graphic designer liên quan đến thiết kế nhận diện thương hiệu rất nhiều. Nhà thiết kế đồ hoạ có thể truyền tải được thông điệp của thương hiệu cũng như in sâu nó vào tâm trí của khách hàng. Để làm được điều này một graphic designer cần có kiến thức về thương hiệu. Họ cần hiểu thực sự điều gì khiến thương hiệu đó độc nhất và thể hiện nó một cách nhất quán trong thiết kế. 

Typography

Typography là một yếu tố quan trọng trong thiết kế đồ hoạ. Một thiết kế hợp có bố cục, màu sắc, và chữ viết hợp lý sẽ tạo được cảm tình và ngược lại. 

Nhanh nhạy với công nghệ

Graphic designer phải làm việc với rất nhiều công cụ thiết kế khác nhau. Ngoài những phần mềm cơ bản như Photoshop, Illustrator, tuỳ từng lĩnh vực và tính chất công việc mà họ phải sử dụng nhiều công cụ phức tạp hơn. 

Chẳng hạn, nếu làm cả ở lĩnh vực thiết kế nội thất, một graphic designer cần dùng đến phần mềm Adobe iDesign. 

UI/UX design

Đây không phải là yêu cầu bắt buộc đối với một graphic designer. 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trải nghiệm người dùng trên trên các ứng dụng hay website dần được để mắt nhiều hơn. Điều này dẫn đến nhu cầu cho UI/UX design tăng cao. 

Nếu có cả kiến thức và kỹ năng về mảng này, graphic designer sẽ có thêm cơ hội nghề nghiệp cũng như nhận được mức lương cạnh tranh hơn. 

Phân loại cơ bản các lĩnh vực trong ngành Đồ Họa

Hiện nay có nhiều cách phân loại trong ngành Đồ Họa, nhưng về học thuật cơ bản, ngành này được phân chia thành 8 lĩnh vực chính mà bạn có thể tham khảo để nhìn nhận xem năng lực và sở thích của mình hợp với lĩnh vực nào nhé:

Thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu

Bộ nhận dạng thương hiệu là bộ mặt của doanh nghiệp, thể hiện bản sắc, cá tính và thông điệp vô hình mà doanh nghiệp hoặc tổ chức muốn truyền tải đến khách hàng, đối tác của họ.

Nhà Thiết kế bộ nhận dạng chuyên nghiệp cộng tác với các bên liên quan về quản lý hình ảnh thương hiệu để tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh thể hiện cá tính của thương hiệu. Ngoài các thẻ tiêu chuẩn (namecard, thẻ nhân viên…) và văn phòng phẩm của công ty,.. cũng được thiết kế để đảm bảo tính nhất quán về thương hiệu, sự đồng bộ trong nhận diện. 

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Khi mọi người nói về Thiết kế Đồ Họa họ thường nghĩ ngay đến tiếp thị và quảng cáo.

Ngày nay các công ty nỗ lực tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, thu thập dữ liệu khách hàng nhằm tác động đến quyết định của đối tượng khách hàng mục tiêu. Thiết kế Đồ Họa tạo ra các hình ảnh mang nội dung trực quan hấp dẫn hơn, giúp các tổ chức quảng bá và giao tiếp hiệu quả hơn.

Một số sản phẩm thiết kế thường thấy trong các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị

+ Bưu thiếp, tờ rơi

+ Mẫu quảng cáo trên báo, tạp chí

+ Poster, banner, billboard quảng cáo ngoài trời

+ Infographic

+ Brochure (loại in ấn và cả kỹ thuật số)

+ Decal trang trí xe

+ Mẫu quảng cáo hiển thị trên các màn hình thương mại

+ Mẫu email tiếp thị

+ Bản trình chiếu Powerpoint trong các sự kiện, event

+ Mẫu quảng cáo truyền thông trên các trang mạng xã hội

+ Hình ảnh cho website, diễn đàn, blog…

Nhà Thiết kế hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo- tiếp thị cần có kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian tuyệt vời. Ngoài việc thành thạo trong một số ứng dụng Thiết kế Đồ Họa, bố trí và thuyết trình, họ cũng phải quen thuộc với công đoạn in ấn và nắm vững các yêu cầu thông số hình ảnh khi sử dụng trực tuyến.

UI designer- Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng (UI) là cách người dùng tương tác với một thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Một số sản phẩm thiết kế thường gặp của UI designer

+ Thiết kế web

+ Giao diện game

+ Thiết kế ứng dụng

Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Sách, báo, tạp chí là phương tiện truyền thống trong việc tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, gần đây đã có sự gia tăng đáng kể của các ấn phẩm online.

Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về các ấn phẩm làm việc với các biên tập viên và nhà xuất bản để tạo bố cục với kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận và tác phẩm nghệ thuật đi kèm, bao gồm nhiếp ảnh, đồ họa và hình minh họa.

Một số ấn phẩm xuất bản thường gặp:

+ Sách, báo

+ Tạp chí

+ Báo cáo thường niên

+ Catalogues

Thiết kế bao bì

Hầu hết các sản phẩm đều yêu cầu một số hình thức đóng gói để bảo vệ hoặc chứa đựng sản phẩm bên trong. Bên cạnh đó, bao bì cũng chính là một hình thức giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, điều này làm cho nó trở thành một công cụ tiếp thị cực kỳ có giá trị. Mỗi hộp, chai, túi, lọ… là cơ hội để bạn kể về câu chuyện của thương hiệu.

Thiết kế Đồ Họa chuyển động- Motion Graphic

Nói một cách đơn giản, đồ họa chuyển động có thể bao gồm hoạt ảnh, âm thanh, kiểu chữ, hình ảnh, video và các hiệu ứng chuyển động được sử dụng trong các phương tiện truyền thông trực tuyến, truyền hình và phim. Sự phổ biến của Motion Graphic đã tăng vọt trong những năm gần đây khi công nghệ được cải thiện và viral video trở thành “Vua” trong lĩnh vực truyền thông.

Thiết kế không gian

Thiết kế không gian hay thiết kế nội thất giúp kết nối mọi người với những địa điểm cụ thể, nhằm cải thiện trải nghiệm tổng thể của họ. Ứng dụng thiết kế vào thực tế cuộc sống, làm cho không gian học tập, làm việc, sinh hoạt trở nên đáng nhớ hơn, thú vị, thuận tiện hơn.

Ví dụ về thiết kế không gian:

+ Bảng chỉ dẫn

+ Tranh treo tường

+ Triển lãm, bảo tàng

+ Xây dựng thương hiệu văn phòng

+ Điều hướng giao thông công cộng

+ Nội thất cửa hàng

+ Không gian tổ chức sự kiện và hội nghị

Nghệ thuật minh họa- Art Illustration

Nghệ thuật minh họa thường bị lầm tưởng là thiết kế Đồ Họa, tuy nhiên chúng không hoàn toàn giống nhau, đây chỉ là một phần của ngành Đồ Họa. Nhà thiết kế Đồ Họa tạo ra các tác phẩm để tiếp cận khách hàng và giải quyết các vấn đề, nghệ sĩ Đồ Họa và họa sĩ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm ấy có thể được sử dụng để trang trí, minh họa hoặc kể một câu chuyện.

Ví dụ về nghệ thuật và minh họa

+ Thiết kế áo

+ Minh họa tiểu thuyết

+ Trò chơi điện tử

+ Trang web

+ Truyện tranh

+ Album Nghệ thuật

+ Bìa sách

+ Sách tranh ảnh

Lộ trình thăng tiến từ vị trí Graphic Designer

Chắc chắn câu hỏi về lộ trình thăng tiến là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, hãy cùng tham khảo lộ trình cơ bản từ vị trí Graphic Designer như sau nhé:

  • Junior Graphic Designer: Tích lũy từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm.
  • Graphic Designer: Tích lũy từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm.
  • Khi có kinh nghiệm từ 5 đến 10 năm, nhiều Designer chọn chuyển sang con đường Freelance.

 Nếu bạn muốn tiếp tục duy trì sự nghiệp của mình trong các công ty sáng tạo truyền thông lớn và các tập đoàn đa quốc gia mạnh, bạn có thể tham khảo lộ trình sự nghiệp dưới đây:

Khởi điểm từ vị trí Junior Graphic Designer -> Graphic Designer -> Senior Graphic Designer -> Studio Manager -> Art Director.

Lương Designer bao nhiêu?

Theo khảo sát về mức lương trên thị trường, chúng tôi có thể đưa ra những thông tin cơ bản về lương của designer dựa trên kinh nghiệm làm việc như sau:

Mức lương trinh bình của một Designer khi có ít nhất 1 năm kinh nghiệm là 15 triệu/ tháng. 

Designer còn chia ra nhiều lĩnh vực nên mức lương sẽ tương đối khác nhau. Đối với nhà thiết kế nội thất, mức lương sẽ từ 20-40 triệu/tháng. Còn các ngành thiết kế khác như thiết kế đồ họa, in ấn quảng cáo sẽ ở mức 10-15 triệu/tháng. Lương Designer còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, năng lực, quy mô công ty. 

Khóa học đào tạo Graphic Designer được ưa chuộng

Dưới đây là tổng hợp một số đào tạo Graphic Designer được ưa chuộng và miễn phí:

Graphic Design Basics: Core Principles for Visual Design

Đây là khóa học cơ bản do giáo viên của Skillshare giảng dạy. Lớp học kéo dài 35 phút này sẽ bắt đầu từ điều cơ bản nhất. Bạn sẽ hiểu từ khái niệm cơ bản về thiết kế đồ họa tới 5 nguyên tắc cơ bản của thiết kế đồ họa và cách chúng được sử dụng trong tất cả các dự án từ thiết kế sáng tạo, tiếp thị, thậm chí là chụp ảnh. 

Creating Brand Systems: An Overview of Combining Logos and Type

Khóa học này cũng thuộc hệ thống khóa học Skillshare miễn phí. Nó kéo dài 20 phút và do nhóm sáng tạo tại True Hand hướng dẫn. Bạn sẽ được học cách điều hướng sự nhận diện thương hiệu của khách hàng, tìm hiểu tất cả về cách xác định câu chuyện thương hiệu cho khách hàng trong khi đi sâu vào quy trình thiết kế và tìm hiểu cách tạo nội dung tùy chỉnh như hình minh họa và kiểu chữ.

Envato Tuts: Adobe Illustrator for Beginners

Khóa học về Adobe Illustrator cho người mới bắt đầu sẽ kéo dài 3 giờ và do Envato Tuts trình bày. Giảng viên Dan Scott sẽ giúp bạn hiểu tường tận những kiến ​​thức cơ bản về thiết kế hình dạng, đường kẻ và bút vẽ tùy chỉnh, đồng thời tìm hiểu cách sử dụng và thao tác văn bản cũng như làm việc thông qua việc tạo các biểu tượng và biểu tượng logo mark tùy chỉnh. 

Canva Design School

Bài giảng sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức rất hữu tích, phù hợp với người mới bắt đầu: Khái niệm cơ bản về thiết kế, bố cục, màu sắc,…; những nguyên tắc trong thiết kế; chia sẻ một số kinh nghiệm thực chiến;… Đây sẽ là khóa học khởi đầu tuyệt vời cho bất cứ ai muốn tìm hiểu những điều cơ bản của thiết kế.

Typography That Works: Typographic Composition and Fonts

Trong khóa học này, bạn sẽ học:

Sans + Structure – Khai thác những gì mang lại cho sans serif kiểu chữ đặc biệt của nó

Serif + Details – Tìm hiểu các chi tiết của gia đình kiểu serif toàn thân

Slab + Customization – Biết cách phải làm gì với mặt phiến, được mô tả là đồ nội thất nặng bởi giáo trình

Ngoài ra nếu như bạn cảm thấy khó học bằng tiếng Anh, bạn có thể chọn các khóa học thiết kế được tổ chức bởi trường FPT hoặc những trung tâm chuyên đào tạo về kỹ năng đồ họa như Vnskills Academy, Color Me, …

Trên đây là bài viết về nghề Graphic designer. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *