Trong bài viết này, cùng chúng tôi khám phá về công việc tối ưu hiệu quả tìm kiếm bằng từ khóa, mà thuật ngữ vẫn thường gọi là SEO thông qua việc trả lời những câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên Google như: SEOer là gì? Tầm quan trọng của SEOer?  Thuật ngữ quan trọng mọi SEOer đều phải biết. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết!

SEOer là gì

SEOer là gì?

Trước khi hiểu về SEOer, chúng ta cần biết về khái niệm SEO trước.  

SEO (Search Engine Optimization) hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình tăng khả năng hiện diện của trang web trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm. Nói tóm lại, trang web xuất hiện ở vị trí càng cao và càng nhiều trong kết quả tìm kiếm thì sẽ càng có nhiều người truy cập vào trang web thông qua công cụ tìm kiếm. SEO có thể nhắm đến nhiều loại tìm kiếm bao gồm tìm kiếm hình ảnh, tìm kiếm video, tìm kiếm các tài liệu học thuật …

Chính vì vậy, SEOer chính là những người làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thông qua các tìm kiếm về hình ảnh, nội dung, video trên Google hoặc các trình duyệt web khác. 

Tầm quan trọng của SEOer?

Do xu hướng mua sắm cũng như tiêu dùng hiện nay đã bắt đầu dần dần chuyển sang phương thức trực tuyến: có nghĩa là người mua hàng sẽ tìm kiếm và tìm hiểu thông tin trên Internet trước khi quyết định mua. Và thường người tiêu dùng sẽ tìm kiếm nơi bán những món hàng mình muốn mua thông qua công cụ tìm kiếm (phần lớn dùng Google), và thường họ sẽ lựa chọn trong 10 kết quả hiện ra đầu tiên (trang 1) trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy để có cơ hội được khách hàng lựa chọn thì doanh nghiệp phải thực hiện SEO để đường liên kết dẫn về trang web của mình sẽ ở những vị trí đầu tiên.

Nếu một Search Engine Optimizer (người làm SEO) thực hiện đúng chiến lược thì lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp là rất cao: thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng có quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, nâng độ nhận biết về thương hiệu. Mà không mất nhiều chi phí cho truyền thông như các hình thức quảng bá khác trong digital marketing như display ads.

Thuật ngữ quan trọng mọi SEOer đều phải biết

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết này, cung cấp đến bạn những thuật ngữ mà dân SEO không thể không biết và nắm rõ để có thể làm tốt công việc của mình: 

SEO

SEO là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và mô hình công việc của nó là tối ưu để làm cho các site xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google, Bing, Yahoo…

PCC

PPC (Pay per Click) là một mô hình quảng cáo Internet được sử dụng trên các trang web, trong đó các nhà quảng cáo trả tiền host của họ chỉ khi quảng cáo của họ được nhấp. Nội dung các trang web thường tính giá cố định cho mỗi nhấp chuột thay vì sử dụng một hệ thống trọn gói.

Backlink

Backlink chính là những liên kết từ một website khác trỏ đến website hay web page của bạn Khi có sự xuất hiện của Search Engine (SE) và kèm theo đó là sự phát triển của SEO (Search Engine Optimization), Backlink đóng vai trò quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới Pagerank của trang web và ảnh hưởng lớn đến thứ hạng website của bạn.

Pagerank (PR)

Là một thuật toán của Google mà Google sử dụng để ước tính sự quan trọng tương đối của tất cả các trang web. Ý tưởng cơ bản của thuật toán là : Trang của bạn càng nhận nhiều liên kết trỏ đến thì mức độ quan trọng trang của bạn càng tăng. 

Linkbait

Một linkbait là một phần của nội dung trang web được xuất bản trên một trang web hoặc blog với mục tiêu thu hút backlinks càng nhiều càng tốt (để cải thiện thứ hạng tìm kiếm). Thông thường nó là một mảnh bằng văn bản, nhưng cũng có thể là một đoạn video, hình ảnh, hoặc bất cứ điều gì khác.

Link Farm

Là một nhóm các websites được tạo ra với mục đích là nâng cao số lượng các đường link đến một website có sẵn sử dụng Javascript, php, asp… 

Anchor text

Anchor text là đoạn văn bản được dùng để hiển thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Nói một cách khác, chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào.

VD: Chúng ta có một textlink : Các thuật ngữ SEO thì cụm từ “Các thuật ngữ SEO” chính là anchor text.

Pagerank Sculpting

Pagerank Sculpting tạm dịch là chế tác pagerank là việc mà Webmaster quản lý những link liên kết ra ngoài. Liên kết nào phải dùng no-follow để chặn không cho các máy tìm kiếm nhận biết sự liên quan, liên kết nào phải chú trọng link sang để tiến hành cho website đó.

Title tag (thẻ title)

Là thẻ tiêu đề của một trang web, nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán tìm kiếm của Google. Thẻ tiêu đề của bạn là duy nhất và chứa những từ khóa chính của trang web.

Meta tag (thẻ meta)

Giống như thẻ tiêu đề, meta tag được sử dụng để cung cấp, mô tả cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về nội dung các trang web của bạn. Các thẻ meta được đặt trong phần HEAD của mã HTML.

Search Algorithm (thuật toán tìm kiếm)

Thuật toán tìm kiếm của Google được sử dụng để tìm các trang web có liên quan nhất cho bất kỳ truy vấn tìm kiếm . Thuật toán xem xét hơn 200 yếu tố (theo Google), bao gồm cả giá trị PageRank

SERP (Search Engine Results Page)

SERP tạm dịch là những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing ..) trả về khi một ai đó thực hiện một truy vấn tới các bộ máy tìm kiếm này. Số lượng truy cập tìm kiếm trang web của bạn phụ thuộc và bảng xếp hạng sẽ có bên trong các SERPs.

Sandbox

Về cơ bản nó là một chỉ số riêng biệt. Cách Sandbox hoạt động: Bởi Google nghĩ rằng KHÔNG CÓ SITE MỚI NÀO có thể có được thứ hạng cao cho đến khi chúng chứng minh được giá trị của mình. Do vậy Google cho các site mới vào Sandbox và trì hoãn việc đánh giá và xếp hạng các site này lại.

Keyword Density (mật độ từ khóa)

Mật độ từ khóa chính chính là tỉ lệ phần trăm giữa số lần xuất hiện từ hay cụm từ khóa so với tổng số từ hiển trị trong trang web của bạn.

Dựa vào mật độ từ khóa xuất hiện trong trang web của bạn, các spider sẽ căn cứ vào số liệu này để đánh giá trang web của bạn đang cung cấp nội dung liên quan đến nội dung hay chủ đề gì.

Keyword Stuffing (Từ khóa nhồi)

Keyword Stuffing là thủ thuật liên quan đến các phần trong trang web lặp lại nhiều lần một từ khóa nhất định để gây ảnh hưởng lớn lên kết quả công cụ tìm kiếm. 

Duplicate Content

Nội dung (content) là nội dung của bài viết trên website, là phần quan trọng và ưu tiên nhất của một trang web muốn làm SEO.

Để có một website tốt và làm tốt SEO, cần phải chú ý rất kỹ đến nội dung bài viết tránh lỗi trùng lặp nội dung (Duplicate Content). “Duplicate Content” ảnh hưởng lớn đến thứ hạng của website bạn và là một trong những lỗi mà nhiều Webmaster mắc phải khi tiến hành SEO (Search Engine Optimize) cho website của mình.

Keyword

Keywords nghĩa là từ khóa, là những từ chung nhất, ngắn gọn, thông dụng… dùng để miêu tả về sản phẩm hoặc liên quan đến, dịch vụ hay một bài viết nào đó mà các SEOer marketing cho nó. Từ khóa SEO hiện tại đang có xu hướng phát triển những từ khóa dài, những câu có nghĩa sẽ đem lại những kết quả tìm kiếm đúng mục đích người dùng hơn.

Backlink là gì?

Backlink là các link từ các website khác về một trang website của bạn, một trang trong website của bạn càng nhiều backlink chất lượng từ các trang khác thì càng có thứ hạng trang đó của bạn càng cao và càng quan trọng, các cỗ máy tìm kiếm dễ tìm thấy…

Traffic là gì?

Traffic = Lượng truy cập, Mà lượng truy cập đó sẽ sinh ra $$$ cho bạn đó, SEO chính là một phương pháp để kiếm lượng truy cập. Tìm hiểu kĩ hơn về thuật ngữ Web Traffic

SE là gì?

SE là viết tắt của Search Engine chỉ các cỗ máy tìm kiếm như google, yahoo, bing, ask…

On-page SEO như thế nào?

On-page SEO là việc tối ưu hóa nội dung trang web như tối ưu hóa thẻ Tittle, Heading, Meta.. để các cỗ máy tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Off-page SEO?

Off-page SEO là cách tạo các liên kết về website của bạn, website của bạn có càng nhiều liên kết thì càng tốt.

Hidden Text

Hidden Text là thủ thuật của webmaster nhằm tạo ra lượng index cao giúp tăng thứ hạng web bằng cách tạo ra các văn bản trắng, người dùng không thể thấy được. 

Trên đây là bài viết của Decor Hà Nội về SEOer và các thuật ngữ trong ngành SEO. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi đến cuối bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *