Đẹp vì sông núi, đẹp trời mây,

Tổ quốc ta còn đẹp ở cây.

Ôi Mẹ áo xanh êm ái phủ

Từ vườn Nam bộ đến rừng Tây.

(Lưu Quang Thuận)

Đó là những câu thơ hay nói về vẻ đẹp và ý nghĩa của những dáng cây phủ xanh hành tinh chúng ta đang sinh sống. Và Cây – tiếng Hán gọi là Mộc, cũng là một trong 5 nguyên tố làm nên vòng tuần hoàn ngũ hành tương sinh, tương khắc của trời đất. Từ đó, con người ứng dụng và phát triển bộ môn phong thủy học, luận giải về tính cách và vận mệnh của con người qua Ngũ hành. Trong bài viết này, cùng Decor Hà Nội khám phá và tìm hiểu tất tần tật kiến thức về mệnh Mộc, để bạn đọc có được hình dung chính xác nhất về tính cách cũng như vận mệnh của những người thuộc mệnh Mộc. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Mệnh Mộc sinh năm bao nhiêu?

Khi tìm hiểu về Ngũ hành, chúng ta biết vạn vật trên Trái Đất đều hội bởi 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mệnh Mộc là một trong năm nguyên tố cấu tạo nên vòng Ngũ hành tương sinh tương khắc trong vạn vật. Theo Hán tự, Mộc là Gỗ, là cây chính vì vậy, Mộc đại diện cho sự tươi mát, cho sức sống của màu xanh bao phủ làm nên hệ sinh thái trong lành trên Trái Đất. Những người thuộc mệnh Mộc mang trong mình những nét đặc điểm tính cách và vận mệnh gắn liền với đặc điểm, vai trò và sức mạnh của Cây Gỗ.

Người mệnh Mộc sinh vào các năm:

 • Năm 1928, 1988 (Mậu Thìn): mệnh Đại Lâm Mộc.
 • Năm 1929, 1989 (Kỷ Tỵ): mệnh Đại Lâm Mộc.
 • Năm 1942, 2002 (Nhâm Ngọ): mệnh Dương Liễu Mộc.
 • Năm 1943, 2003 (Quý Mùi): mệnh Dương Liễu Mộc.
 • Năm 1950, 2010 (Canh Dần): mệnh Tùng Bách Mộc.
 • Năm 1951, 2011 (Tân Mão): mệnh Tùng Bách Mộc.
 • Năm 1958, 2018 (Mậu Tuất): mệnh Bình Địa Mộc.
 • Năm 1959, 2019 (Kỷ Hợi): mệnh Bình Địa Mộc.
 • Năm 1972 (Nhâm Tý): mệnh Tang Đố Mộc.
 • Năm 1973 (Quý Sửu): mệnh Tang Đố Mộc.
 • Năm 1980 (Canh Thân): mệnh Thạch Lựu Mộc.
 • Năm 1981 (Tân Dậu): mệnh Thạch Lựu Mộc

Mộc là gỗ, tượng trưng cho cây cối xanh tươi, mang trong mình sức sống cắm sâu trong lòng đất và bao phủ màu xanh hiền hòa, mát dịu đến cho muôn loài.

Ưu điểm của những người thuộc mệnh Mộc  như sau:

 • Thứ nhất, họ là những người tốt bụng, vui vẻ, hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh.

Như thân cây là mái nhà trú mưa trú nắng của bao loài vật, hoa quả của cây là thức ăn dung dưỡng bao loài, và cây luôn đem đến sự thanh mát, trong lòng cho bầu không khí,… Dường như, mọi thứ cây đều cống hiến, đều cho đi. Vì vậy, những người mệnh Mộc cũng  luôn rộng lượng và cho đi, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi có thể.

 • Thứ hai, người mệnh Mộc là những người có sự chững chạc, luôn muốn nâng đỡ và bảo vệ mọi người xung quanh.

Như dáng cây cổ thụ to lớn thì che chắn cho những loài động vật lớn, những cây thân mềm nhỏ hơn thì che chắn cho những động vật nhỏ bé. Cây luôn hiền hòa, vươn cành tán lá để bảo vệ muôn loài. Vì vậy, những người thuộc mệnh Mộc cũng có xu hướng tính cách chững chạc, luôn dấn thân vì lẽ phải, biết nâng đỡ và bảo vệ mọi người xung quanh mình.

 • Thứ ba, người mệnh Mộc cởi mở nên có khả năng mở rộng mối quan hệ tốt, chất lượng, thích giao lưu và chia sẻ.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một tán cây mà gọi mời muôn loài chim muông đến để cùng hót lên những âm thanh thú vị. Đó chính là một khả năng bẩm sinh của cây, khả năng gọi mời muôn loài đến làm bạn. Và những người thuộc hành Mộc cũng mang trong mình nguồn năng lượng này, luôn tích cực giao lưu và có cho mình mối quan hệ xã hội rộng.

Nhược điểm của những người mệnh Mộc nổi bật trong tính cách của họ như sau:

Người mệnh Mộc thường cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt.

Giống như thân cây luôn có một vị trí cố định, những người thuộc mệnh Mộc họ luôn tuân thủ quy tắc một cách nghiêm chỉnh. Nhưng đôi khi trong những tình huống có sự thay đổi của ngoại cảnh, họ lại thiếu đi sự linh hoạt.

Người mệnh Mộc thường bốc đồng, dễ nổi nóng và thẳng thắn, nhưng đôi khi sự thẳng thắn bộc trực lại dễ làm người khác tổn thương, hụt hẫng.

Bạn hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu thêm về: Mệnh là gì? Sinh mệnh là gì? Cung mệnh là gì? Cung phi là gì? Ý nghĩa của từng mệnh

Mệnh Mộc là gì?
Mệnh Mộc là gì?

Mệnh Mộc hợp mệnh nào? Mệnh Mộc khắc mệnh nào?

Theo quan niệm Á Đông vạn vật tự nhiên sẽ vận hành theo một quỹ đạo tương sinh tương khắc của năm bản mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một bản mệnh khác nhau và từ đó chi phối đến vận mệnh và tính cách. Những người thuộc mệnh Mộc có mối quan hệ tương sinh, tương hợp, tương khắc với các mệnh khác như sau:

Mệnh Mộc hợp với người mệnh Thủy vì:

Thủy sinh Mộc: thủy là nước, là nguồn cung cấp quan trọng và nuôi dưỡng cây phát  triển nhanh chóng.

Mệnh Mộc khắc với người mệnh Kim vì:

Kim khắc Mộc: kim là kim loại, kim loại có thể chế tạo ra được các vật dụng sắc bén như dao, rìu, kiếm,… Những vật trên đều có thể chặt đứt hoặc làm tổn thương đến cây.

Chính vì vậy những người mang mệnh Mộc sẽ có tính cách phù hợp và được hỗ trợ về mặt năng lượng khi ở bên, đồng hành cùng những người mệnh Thủy. Ngược lại họ sẽ rất kỵ và dễ mâu thuẫn với những người mệnh Kim.

Mệnh Mộc hợp màu nào? Mệnh Mộc khắc màu nào?

Mệnh Mộc hợp với màu bản mệnh (màu của mệnh Mộc ) và hơp với màu của mệnh Thủy (màu tương sinh của mệnh Mộc)

Màu tương sinh mệnh Mộc

Theo ngũ hành, Thủy sinh Mộc: nguồn cung cấp nước giúp cây cối phát triển xanh tốt. Vì vậy, màu hợp với mệnh Mộc chính là những màu sắc thuộc mệnh Thủy. Đó chính là màu đen, màu xanh dương.

Màu đen

Màu đen giúp tôn lên vẻ sang trọng, lịch lãm, huyền bí, quyền lực, địa vị của chủ nhân. Đồng thời, màu sắc này cũng đem lại cảm giác rất tĩnh lặng, bí ẩn tạo sức hút vô cùng lớn và sẽ giúp gia chủ tránh khỏi những nguy hiểm đang rình rập.  Màu đen giúp mang lại sức mạnh cho chủ nhân, giúp họ có thể làm chủ trong mọi tình huống. Không những thế, nó là màu tượng trưng cho bóng tối, vùng đất bao la rộng lớn nên sẽ hạn chế được những khuyết điểm của gia chủ từ đó sẽ giúp mang đến nhiều cơ hội tốt trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Màu xanh dương

Xanh dương là màu của tự do, trung thành, sự tin cậy. Khi nhìn màu xanh dương sẽ đem lại cảm giác bình yên đến lạ thường, khiến ta cảm thấy thư giãn, nhẹ nhàng, thoải mái đầu óc. Ngoài ra, xanh dương là màu sắc đại diện cho trí thông minh, sự tự tin của con người. Vì thế, sắc xanh sẽ tiếp thêm sức mạnh, sự tin tưởng vào bản thân để dễ đạt được những thành công trong công việc từ đó sẽ giúp sự nghiệp phát triển, đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Màu tượng hợp

Màu xanh lá cây

Đây là màu hợp bản mệnh của người mệnh Mộc. Màu xanh tượng trưng cho sức sống dồi dào, năng lượng tích cực, sự sinh sôi nảy nở chính vì thế sẽ giúp chủ nhân luôn tràn đầy năng lượng, không cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ. Đồng thời, còn mang lại sự may mắn, phát tài phát lộc, sự nghiệp phát triển nhanh chóng.

Màu tương khắc

Vì Kim khắc Mộc (kim loại sẽ cắt gỗ) nên người mệnh Mộc cần tuyệt đối tránh sử dụng các màu: trắng, ánh bạc, ánh kim, vàng, nâu. Sử dụng những màu tương khắc sẽ tiết chế may mắn, đem đến những bất an, xui xẻo không đáng có cho người mệnh Mộc.

Lưu ý: Theo quy tắc của phong thủy, khi lựa chọn màu sắc, người ta sẽ chọn theo thứ tự ưu tiên màu tương sinh trước, sau đó đến màu tương hợp.

Bạn hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu thêm về: Mệnh Hỏa là gì? Tìm hiểu tính cách, tình yêu, vận mệnh, tương sinh tương khắc ra sao?

Mệnh Mộc hợp đồ decor nào?

Chắc chắn khi tìm hiểu về mệnh Mộc, rất nhiều người trong chúng ta thắc mắc rằng “Mệnh Mộc hợp với đồ decor nào?”. Dựa vào kinh nghiệm tư vấn đồ decor và quà tặng phong thủy lâu năm, Decor Hà Nội sẽ gợi ý đến bạn một số món đồ đứng đầu danh sách về độ tương hợp với người mệnh Mộc như sau:

Mẫu Đồng Hồ bằng gỗ óc chó tự nhiên

Bản thân mệnh Mộc đã là đại diện của gỗ, vì vậy những chất liệu đến từ gỗ, đặc biệt là gỗ tự nhiên sẽ vô cùng tương hợp với gia chủ. Mộc hợp Mộc tạo nên sự giao hòa, cộng hưởng năng lượng để con người thấy có được sức sống, sự tươi mới, không bị hao hụt năng lượng bởi những yếu tố của cạnh tranh, mâu thuẫn,…

Mẫu Đồng Hồ bằng óc chó tự nhiên là sự kết hợp hài hòa, tinh giản của chất liệu Gỗ Óc chó – loài gỗ được mệnh danh là “mỹ vương” của các loài gỗ với những đường xoắn vân tự nhiên đẹp, màu sắc nâu trầm ấm cúng, kết hợp cùng kết cấu hiện đại. Chắc chắn, đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn dành tặng gia chủ mệnh Mộc hoặc dành cho chính mình nếu bạn thuộc mệnh Mộc.

Mẫu Decor chế tác từ đá thạch anh

Như chúng ta đã phân tích ở trên, Thủy sinh Mộc, vì vậy, nêu tận dụng được các chất liệu mang tính Thủy để trở thành món đề decor tương trợ, hậu thuẫn cho những người mệnh Mộc thì chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo.

Đá thạch anh tự nhiên với ánh sáng trong và độ tán sắc đẹp mang năng lượng đại diện cho sự tinh khiết của Nước – nguyên tố của hành Thủy. Chính vì vậy, khi lựa chọn đồ decor cho người mệnh Mộc, chúng tôi luôn gợi ý cho  khách hàng lựa chọn những mẫu đá thạch anh với màu Ánh Đen (ánh sắc huyền bí của đại dương) hoặc màu Ánh xanh dương (Ánh sắc trong veo của làn nước mát lành).

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn đi kèm với đó là sự kết hợp của đá pha lê với độ trong hoàn hảo, làm nên sự hội tụ năng lượng mạnh của hành Thủy, đem đến cho gia chủ mệnh Mộc sức sống mạnh mẽ, nội tâm kiên định và trí tuệ sáng suốt.

Thác khói trầm hương tượng Phật

Những người mệnh Mộc với bản tính lương thiện, hiền lành, rất phù hợp với mô hình thác khói trầm hương tượng Phật. Với sự kết hợp của tiểu cảnh là cây cổ thụ xanh tán, kết hợp cùng làn khói thác trầm hương, đem đến cho người mệnh Mộc sự tỉnh thức cao cả.

Tượng Phật là biểu tượng mang ánh sáng của tâm từ bi. Chính vì vậy, lựa chọn thác khói trầm hương tượng Phật, người mệnh Mộc sẽ được che chở, dẫn đường chỉ lối trong giác ngộ, để tu tâm, tu đức, từ đó hướng thiện, gieo quả tốt, và duyên đẹp cho cuộc sống, nhờ vậy mà giúp sự nghiệp cũng như cuộc sống gia đình được hòa thuận, suôn sẻ. Đơn giản, chúng ta hiểu, khi sự thay đổi tích cực xuất phát từ chính bên trong chúng ta, khắc mọi thứ bên ngoài sẽ thay đổi tích cực theo.

Mệnh Mộc nào mạnh nhất?

Theo thuyết ngũ hành, mệnh Mộc gồm 6 nạp âm: Đố Tang Mộc (cây dâu tằm), Tùng Bách Mộc (cây tùng già), Dương Liễu Mộc (cây dương liễu), Đại Lâm Mộc (cây trong rừng), Bình Địa Mộc (cây ở đồng bằng), Thạch Lựu Mộc (Cây thạch lựu).  Cùng tìm hiểu qua về các nạp âm (mệnh) trong hành Mộc trước khi trả lời câu hỏi “Mệnh Mộc nào mạnh nhất?” bạn nhé:

Đố Tang Mộc – Cây Dâu Tằm

Sinh năm: Nhâm Tý 1972 và Quý Sửu 1973

Đặc điểm: Cây dâu tằm là loài cây gần gũi và có nhiều công dụng với con người trong việc sản xuất sợi vải từ tằm.

Ưu điểm:

 • Chăm chỉ, tận tụy cống hiến cho công việc, cho cộng đồng
 • Tích cực hỗ trợ mọi người xung quanh
 • Tích lũy giỏi

Nhược điểm:

 • Xu hướng làm việc và hành động chậm
 • Thường giỏi lên kế hoạch nhỏ, ngắn hạn hơn là tầm nhìn dài hạn
 • Hay thay đổi, thiếu cam kết

Tùng Bách Mộc – Gỗ cây tùng, cây bách

Sinh năm: Canh Dần 1950 – 2010, Tân Mão 1951-2011

Đặc điểm: Cây Tùng và cây Bách là những cây cổ thụ lớn, có sức sống mãnh liệt dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ưu điểm:

 • Bản lĩnh lớn, ý chí sắt đá và quyết tâm bền bỉ
 • Luôn vững vàng, chững chạc và bình tĩnh trước thử thách
 • Nội lực lớn và năng lực cao giúp họ dễ đạt được nhiều mục tiêu lớn trong cuộc sống

Nhược điểm:

 • Cái tôi cao, khá cứng đầu, bảo thủ
 • Khả năng lắng nghe người khác cần được học hỏi
 • Cuộc sống thường đối mặt với nhiều rủi ro vì họ có thiên hướng thích mạo hiểm.

Dương liễu mộc – Gỗ cây dương liễu

Sinh năm: Nhâm Ngọ 2002, Quý Mùi 2003

Đặc điểm: Cây dương liễu có thân cây cứng cáp, thẳng tắp, cành mỏng manh, nhưng rất bền bỉ không dễ bị quật ngã.

Ưu điểm:

 • Vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát, ưa nhìn
 • Tính cách ôn hòa, dịu dàng, thân thiện, dễ mến
 • Có nội lực và nhiều tiềm năng

Nhược điểm:

 • Thiếu sự quyết đoán, dễ lung lay bởi ngoại cảnh
 • Ưa ổn định, nên thường sống trong vùng an toàn của bản thân

Đại Lâm Mộc – Cây trong rừng

Sinh năm: Mậu Thìn 1988, và Kỷ Tỵ 1989

Đặc điểm: Đại Lâm Mộc là cây gỗ trong rừng lớn, mang sức chở che lớn cho muôn loài.

Ưu điểm:

 • Cá tính mạnh, hào phóng và quyết liệt
 • Có trách nhiệm cao với tổ chức, cộng đồng
 • Hoài bão lớn, tầm nhìn xa trông rộng

Nhược điểm

 • Đôi khi quá đề cao tiếng nói của bản thân, tự đại
 • Thường bỏ qua những tiểu tiết nhưng có ý nghĩa quan trọng nên dẫn đến việc bất cẩn, sơ suất nhiều.

Bình Địa Mộc – Cây ở đồng bằng

Sinh năm: Mậu Tuất 1958-2018, Kỷ Hợi 1959-2019

Đặc điểm: Những người thuộc nạp âm Bình Địa Mộc có tính cách nổi bật đó là sự hiền hòa, ưa cuộc sống bình lặng, ổn định. Họ giống như loài cây được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi đất phù sa đồng bằng, không nhiều cạnh tranh mà ôn hòa lớn lên.

Ưu điểm:

 • Hiền hòa, ưa sự bình yên, hòa bình
 • Khả năng hợp tác cao
 • Cởi mở, sống hướng thiện

Nhược điểm:

 • Sống quá an toàn
 • Sợ thử thách và tránh né khó khăn
 • Đôi khi ba phải, thiếu chính kiến

Thạch Lựu Mộc – Gỗ cây Thạch Lựu

Sinh năm: Canh Thân 1980 và Tân Dậu 1981

Ưu điểm:

 • Mạnh mẽ, táo bạo và ưa trải nghiệm
 • Vững vàng chí khí trước thử thách
 • Không ngại khó, ngại khổ, luôn chọn dấn thân

Nhược điểm:

 • Làm nhanh hơn nghĩ, nên để lại nhiều hậu quả không tích cực
 • Thiếu cẩn trọng

Theo quy luật tương sinh-tương khắc, Kim khắc Mộc có nghĩa là kim loại cứng có thể khiến cây bị tổn thương. Tuy nhiên, trong 6 nạp âm chỉ riêng Đại Lâm Mộc không sợ Kim mà còn phối hợp với Kim để trở thành các vật dụng thiết yếu như bàn ghế, cửa…

Đại Lâm Mộc là mạnh nhất và hưng thịnh nhất. Đại Lâm Mộc được ví như cây đại thụ, đứng sừng sững giữa rừng xanh bao la.  Được trời phú cho ý chí mạnh mẽ, trí tuệ thông minh và đôi mắt nhìn xa trông rộng giúp cho họ nhanh chóng xây dựng được vị trí vững chắc trong cuộc sống và sự nghiệp.

Bạn hãy cùng Decor Hà Nội tìm hiểu thêm về: Mệnh Thủy là gì? Tìm hiểu tính cách, tình yêu, vận mệnh, tương sinh tương khắc ra sao?

Mệnh Mộc hợp con số nào?

Thông thường các nhà phong thủy nhận định rằng, con số hợp nhất với người mệnh Mộc là con số 8, vì đó đại diện cho tài lộc, may mắn ngoài ra còn có ý nghĩa bảo vệ gia chủ khỏi những đen đủi, mất mát.

Đồng thời, người mệnh Mộc cũng được hỗ trợ tốt từ năng lượng của con số 3 trong việc tận dụng khả năng phát triển mối quan hệ và đời sống tinh thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *